Vì sao phải mặn mà với dự án sân golf?

Trong khi nhiều nước trên thế giới đang nỗlực "chống" xây mớisân golf, thì hình như các dự án xây dựng sân golf đang đượcrất mặn mà ở Việt Nam. - Góc nhìn và kiến giải củamột độc giả Tuần Việt Nam. sự kiện nóng

Ảnh: golfbreaks.com

Nhiều nước chống golf...

Trong thời điểm hiện nay, trên toàn quốc có 16 sân golf hoạt động, 5000 thành viên CLB golf , trong đó chỉ có 1000 người chơi thường xuyên (theo golf.net).

Phí chơi đắt là nguyên nhân số lượng người Việt chơi golf còn ít. Người chơi phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua thẻ hội viên, sắm bộ đồ chơi golf. Hầu hết khách vào chơi golf là người nước ngoài (đông nhất là người Hàn Quốc, chiếm 45%).

Trên thế giới đã có cả một phong trào toàn cầu chống sân golf (The Global Anti-golf Movement), và ngày 29/4 hàng năm được chọn là “World-no-Golf Day” (Ngày thế giới không có golf). Lý do là bởi các sân golf tiêu thụ nước rất lớn và thải ra môi trường rất nhiều hóa chất độc hại.

Thí dụ, sân golf 18 lỗ Kim Nỗ - Hà Nội cần tới 150.000 m3 nước sạch mỗi tháng, tương đương nhu cầu của 20.000 hộ gia đình. Lượng nước này thường được lấy lên từ sông hồ hoặc nguồn nước ngầm tại chỗ.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, nguồn nước tại chỗ thường bị ô nhiễm nặng đến mức người ta phải xây dựng đường ống dẫn nước từ nơi khác về để duy trì thảm cỏ xanh.

Môi trường thủ đô mỗi năm phải chịu thêm sức ép của gần 200 tấn hóa chất từ một sân chơi “quý tộc” thải ra. Các loại hóa chất này tiêu diệt gần như toàn bộ côn trùng trên sân, kéo theo sự suy giảm các loài chim trong khu vực. Hóa chất tan chảy ra hồ ao, sông suối, ngấm xuống đất làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Việc phun hóa chất bằng máy còn gây ô nhiễm không khí của vùng.

Các báo cáo cho thấy, do ảnh hưởng của sử dụng hóa chất trong sân golf, gần như không thể thực hiện được chương trình quản lý sâu bệnh tổng hợp (IPM) tại các diện tích canh tác nông nghiệp xung quanh . 

Ta lại mặn mà với golf...

Tác hại lớn như vậy, nhưng các chủ đầu tư rất mặn mà với các dự án sân golf hiện nay ở Việt Nam, vì các dự án này chiếm diện tích đất lớn: hàng trăm ha cho một dự án được thu hồi, đền bù đất với giá rẻ mạt.

Trang thông tin điện tử Hà Tây cho thấy, về việc bồi thường đất, giá đất trồng cây hàng năm, vùng đồng bằng: 54.000đ/m2, đất nuôi trồng thủy sản, vùng đồng bằng: 54.000đ/m2. Các dự án thực hiện bồi thường  năm 2007 tại Phú Xuyên là 75.800 VND/m2 ; ở Quốc Oai  cũng dưới 100.000 đ /m2.

Ngay tại Thành phố Hà Đông , người bị thu hồi đất cũng chỉ được trả 200.000 đ/m2 và một số khoản hỗ trợ khác, tổng cộng là 220.000đ/m2”. Các dự án sân golf ở các địa phương có mức giá đền bù đất ruộng thấp hơn .

Một ngày đẹp trời kia, khi các sân golf báo cáo lỗ triền miên và xin chuyển đổi thành dự án BĐS, các lô nhà biệt thự hay liền kế xây trên nền cỏ xanh mướt chắc không rẻ hơn đô thị An Khánh hay Mỗ Lao hiện đang được rao bán với giá trên 20 -25 triệu /m2. Lợi nhuận 100 lần làm cho các nhà đầu tư sẵn sàng nhảy vào lửa cả trăm lần.

"Kịch bản" này đã từng được diễn rất hoàn hảo tại dự án Ciputra – Hà nội, nơi các lô đất biệt thư đang được rao bán với giá 60 - 70 triệu đồng /m2. Các lô đất này vốn nằm trên cái sân golf vẽ trong dự án từ những năm 1990. Khoảng đầu những năm 2000, nó được “điều chỉnh" quy hoạch thành các lô nhà ở sang trọng.

Hà Tây hiện đã có 3 dự án sân golf và sẽ có thêm nhiều dự án sân golf khác trong tương lai. Với ngần ấy sân golf, cộng với hàng trăm dự án khác ở Hà Tây sẽ có một lượng nước thải khổng lồ đổ xuống các dòng sông Đà (rồi hợp lưu với sông Hồng), sông Tích , sông Đáy…

Các dải lụa này có thể không còn mênh mông trong thơ ca, mà sẽ dần héo hắt như dòng sông Nhuệ với lều bều rác thải chảy qua địa phận Hà Tây rồi trôi xuống các tỉnh phía Nam trước khi đổ ra biển.

Chưa thấy công bố thông tin nào về dự án bổ sung năng lượng điện hay cung cấp nước sạch cho một địa phương bùng nổ dự án đô thị như Hà Tây, cũng như kế hoạch thu gom, xử lý rác thải hay một nghĩa trang tập trung tương xứng.

Cũng có thể, niềm lạc quan đang còn rộn ràng về một quần thể đô thị “trẻ mãi không già“, nên chẳng cần lo tới “hậu sự”?!

  • Trần Huy Ánh
* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu