Tổng thư kí Hiệp hội Golf Việt Nam phản hồi

Tuần Việt Nam xin đăng tải nguyên văn phản hồi của Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam về" Thưngỏ gửi ông Chủ tịch Hội Golf Việt Nam " của nhà văn Hoàng Quốc Hải - đang được dư luận rất quan tâm gần đây. sự kiện nóng

Ảnh minh họa

Kính gửi: Ông Đỗ Quý Doãn - Thử trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

              Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập báo điện tử VietNamNet

Ngày 8/9/2008 báo điện tử VietNamNet có đăng bài "Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Hội Golf Việt Nam". Chúng tôi trân trọng gửi đến ý kiến sau:

1. Hiệp hội Golf Việt Nam chưa được Chính phủ giao nhiệm vụ cấp phép đầu tư sân golf. Chính phủ giao nhiệm vụ này cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư và UBND các tỉnh, thành phố. Bức thư trên đã sai địa chỉ.

2. Việc tìm hiểu cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép đầu tư sân golf là một vấn đề đơn giản mà tác giả bài "Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Hội Golf Việt Nam" còn sai sót, thậm chí tên của Hiệp hội Golf Việt Nam còn không đúng, chứng tỏ tác giả đã không cẩn trọng trong việc tìm hiểu đối tượng của bài viết, trái với tính chính xác, khoa học của một người làm báo.

3. Một vấn đề chuyên ngành đưa ra công luận phải được xem xét rất kí lưỡng. Người viết bài phải là những chuyên gia giỏi có trình độ uyên thâm và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực mình tham gia bàn luận. Các dữ liệu phải được kiểm chứng tính chính xác trước khi công bố, nếu không, sẽ có sự nhận thức sai sự thật trong công luận. Tác giả Hoàng Quốc Hải đã đăng đàn bàn luận về một số vấn đề mà như tác giả tự nhận là ít hiểu biết, và thực tế cũng đã chứng minh điều đó. Những thông tin của tác giả Hoàng Quốc Hải đã chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi công bố, phần lớn dựa trên "nghe đâu", "có phải", không chính xác, nên đã gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc về nhiều phương diện của ngành công nghiệp golf.

4. Môn golf mới du nhập lại vào nước ta hơn chục năm gần đây (1993) nhưng nó đã có lịch sử lâu đời, được phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Hiện nay gần 200 nước trên thế giới có sân golf hoạt động với hàng trăm triệu người chơi golf. Liên đoàn Golf thế giới bao gồm hơn 110 nước thành viên. Nước ta hiện có 16 gân golf đưa vào hoạt động là con số rất khiêm tốn so với các nước phát triển trong khu vực (Mỹ: 18000, Vương quốc Anh: 4000, Nhật: 4000, Thái Lan: 200).

5. Môn golf đã được đưa vào thế vận hội 1904 tại Mỹ. Nhưng chỉ có 2 nước là Canada và Mỹ tham sự nên các kì vận hội tiếp theo không được tổ chức nữa. Việc đưa môn thể thao vào Olympic phải đáp ứng nhiều điều kiện trong đó phải phổ biến tại nhiều nước, có nhiều người chơi và đặc biệt là phải có các vận động viên trình độ cao, phân bố ở nhiều nước cứ không phải một nhóm nước. Môn golf cùng với 6 môn khác đang được Ủy ban Olympic xem xét để đưa vào Olympic 2016. Việc môn thể thao chưa tham gia tại Olympic không có nghĩa là môn thể thao đó bị bài xích.

Các bài viết cùng chủ đề

>> Vì sao phải mặn mà với dự án sân golf?
>> Sân golf quý tộc phục vụ ai?
>> Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Hội Golf Việt Nam
>> Quan điểm trái chiều về sân golf
6. Sân golf là một tổng hòa các cây xanh, thảm cỏ, hồ nước, thực tế là một công viên thể thao, một lá phổi xanh cho môi trường. Các hóa chất, phân bón dùng nuôi dưỡng cỏ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đã được kiểm nghiệm cả nhà sản xuất cũng như được phép của các cơ quan chức năng. Việc kiểm tra tuân thủ các quy định của môi trường là trách nhiệm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

7. Lợi ích của golf trong phát triển kinh tế, du lịch, tăng cường sức khỏe, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thể thao và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc là điều không bàn cãi. Việc đánh giá hiệu quả và lợi ích cụ thể của từng dự án sân golf trong việc cấp phép đã được Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng như Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thẩm định, cho phép và quản lí trong cả quá trình thực thi, phát triển.

Nhu cầu tìm hiểu các thông tin cụ thể về môn golf, bản chất, những lợi ích và tác động của nó nên được tiến hành rộng mở qua các nghiên cứu, hội thảo. Việc công bố chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng chỉ dành cho những kết luận và số liệu đã qua kiểm định một cách khoa học.

Với những lí do nêu trên, chúng tôi kính đề nghị ông Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể Thao - Du lịch và ông Tổng biên tập báo điện tử VietNamNet có những quyết định thích hợp.

Xin chân thành cảm ơn.

Thay mặt Hiệp hội Golf Việt Nam

Tổng Thư ký - TS. NGuyễn Ngọc Chu

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu