Sân golf quý tộc phục vụ ai?

Nhiều bạn đọc đưa ra các phân tích để thấy sự "lạc hậu" của sân golf trong bối cảnh hiện nay. sự kiện nóng

>> Vì sao phải mặn mà với dự án sân golf?

Ảnh: new-dream.de

Sân golf: Mất cân bằng xã hội?

Nhiều nước đang tỏ thái độ phản ứng với sân golf vì đó là biểu hiện của tình trạng bất công xã hội sâu sắc: lấy đất, nghĩa là chiếm đoạt sinh kế, của rất nhiều gia đình nông dân để làm nơi giải trí cho một số ít người giàu có.

Xin đưa ra một con số ước tính như sau: cả nước ta hiện có 20 sân golf (đã và đang xây, không tính đến con số hàng chục, thậm chí hàng trăm dụ án đã đề xuất). Tính bình quân 1 sân golf chiếm 200 hecta, thì tổng diện tích đất sân golf hiện chiếm là 4.000 hecta.

Nếu như sân golf được xây ở những vùng đất cằn cỗi, sa mạc thì không nói làm gì; nhưng ở nước ta nó toạ lạc toàn ở những vùng "bờ xôi, ruộng mật", dân cư đông đúc, cách không xa các trung tâm đô thị.

Với 4.000 hecta đất, bà con nông dân sản xuất ra được 40 nghìn tấn lúa mỗi năm, nuôi sống khoảng 120 nghìn người và là công ăn việc làm của 10 nghìn người. Thế nhưng khi trở thành sân golf, diện tích đất ấy "phục vụ" cho chỉ cho 5-6000 nghìn quý ông bà (mà trong số đó chỉ có 1000 quý ông bà người Việt Nam).

Không biết các sân golf hiện đóng được bao nhiêu thuế cho Nhà nước (chứ sân nào cũng khai lỗ hàng chục năm như Đồi Cù Đà Lạt, thì Nhà nước cũng chẳng được lợi gì, song nhãn tiền là sự bất công xã hội đến mức khủng khiếp.

Vậy mà chính quyền nhiều tỉnh vẫn coi sân golf như cơ hội phát triển vàng. (Long An đã từng định xẻ đất cho 15 sân golf). Đề nghị Chính phủ phải nghiên cứu một cách nghiêm túc và gấp rút chiến lược sân golf cho cả nước.

Bạn đọc: Vũ Tuấn Anh (vtanh@yahoo.com)

Sân golf và vấn đề đất đai, môi trường

Bài báo này đề cập đến 2 vấn đề cấp thiết hiện nay: đất đai dành cho sản xuất nông nghiệp và ô nhiễm môi trường. Thời gian vừa qua nhiều địa phương cố gắng tìm mọi cách thu hút đầu tư bất chấp những hậu quản không mong muốn kéo theo.

Đó là việc mất cân đối giữa phát triển nông nghiệp và công nghiệp, mất một lượng đáng kể đất đai màu mỡ dành cho trồng trọt; sự ô nhiễm môi trường; người nông dân mất ruộng không đủ kiến thức, kinh nghiệm chuyển đổi nghề nghiệp phải tha phương kiếm sống ...

Gần đây các phương tiện thông tin cảnh báo do điều kiện khí hậu môi trường thay đổi khắc nghiệt, dân số toàn cầu tăng nguy cơ sản lượng lương thực thế giới không đủ đáp ứng nhu cầu; giá thóc gạo, lương thực, thực phẩm tăng cao.

Vậy Việt Nam là nước nông nghiệp có điều kiện địa lý phù hợp và kinh nghiệm, truyền thống hàng nghìn năm làm lúa nước tại sao không duy trì lợi thế so sánh này để duy trì phát triển nông nghiệp?

Ta nên xem lại tỷ trọng phát triển công nghiệp và nông nghiệp, không nhắm mắt đầu tư bằng mọi giá. Cần có quy hoạch tổng thể - lâu dài từng vùng, địa phương và toàn quốc, xây dựng bản đồ phát triển kinh tế (về đất đai dành cho công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ), dân sinh (nhà ở, đường xá), công sở... không thể để tình trạng mạnh nơi nào làm nơi ấy như hiện nay.

Bạn đọc: vuhoangHN@Yahoo.com


Người Hàn Quốc chơi golf như thế nào?

Đồng ý với vấn đề mà tác giả bài viết đặt ra, tôi xin bổ sung thêm một số thông tin về việc chơi golf của người Hàn Quốc.

Theo thống kê của golf.net, VN có 5000 thành viên , trong đó có 1000 ngừoi chơi thường xuyên. Phần lớn là người nước ngoài, trong đó người Hàn  45%; người Nhật 25%, người Việt chiếm 10% (khoảng 100 người)...

Tất nhiên là số người chơi sẽ tăng nhanh (như thời tenis thịnh vượng vậy), đặc biệt là số người Việt tăng nhanh hơn cả. Có thể thấy phần lớn các dự án xây dựng sân Golf là các chủ đầu tư người Hàn.

Theo Golf Today.co.uk, Hàn Quốc có khoảng 27-30 sân golf, phần lớn là sân 18 lỗ, sân lớn nhất 36 lỗ.

Theo Vnexpess (13/10/2006): “Ở Hàn Quốc, golf vẫn là một môn thể thao không được khuyến khích chơi. Nhiều công chức nhà nước bị cấm tới sân golf vì nó không chỉ bị coi là môn thể thao của nhà giàu, mà còn là biểu hiện xao lãng công việc và có thể liên quan tới tham nhũng.

Trong những tình huống căng thẳng giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên thì lính Hàn bị cấm chơi Golf. Quân đội Hàn Quốc sở hữu hàng chục sân golf khắp các thành phố. Đây cũng là nơi ưa thích của các sĩ quan và binh lính vì giá cả rẻ hơn sân golf bình thường “.

Hàn Quốc - đất nước đang đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế thứ 7 trên thế giới với thu nhập đầu người gấp 30 lần VN rất mê môn thể thao “quý tộc”: Năm 2006, gần 650 ngàn người Hàn Quốc đổ xô ra nước ngoài để chơi golf và chi gần 1,2 tỉ USD cho các chuyến đi này.

Con số này tương đương với việc xuất khẩu 110 ngàn chiếc xe hơi. Thế nên chính phủ nước này muốn xây dựng sân golf để giữ chân người dân và phát triển ngành giải trí, du lịch và dịch vụ. Bộ tài chính nước này hôm 30/7/2007 ra thông báo sẽ hoàn tất đề án giảm thuế cho những dự án cải tạo những vùng ruộng cằn thành sân golf.


Một khách du lịch VN sang thăm đất Hàn đã mô t ả: "…Hàn Quốc toàn núi, chẳng có mấy chỗ đất bằng, nên dọc đường thấy có rất nhiều “sân golf treo", vì không có bãi cỏ, hồ nước, hố cát. Thậm trí chẳng có lỗ nào. Đó là một cái ban công, thường được làm bằng bê tông và giăng lưới xung quanh. Chỗ nào rộng, có tý đất thì người ta cắm cọc giăng lưới xuống đất. Chỗ hẹp, không có đất thì giăng lưới sang tòa nhà bên cạnh(!).


Người chơi golf cũng giày, cũng gậy, cũng găng, cũng áo, cũng mũ, đầy đủ lệ bộ nhưng không thấy caddy lễ mễ đeo túi hay xe ôtô điện. Họ đặt quả bóng lên ban công và giơ gậy đánh sang tít sang mãi đầu bên kia của tấm lưới. Ở đó thấy có vẽ một cái… hồng tâm, như đích tập bắn nỏ của của cụ Cao Lỗ thời xưa. Bất chấp phép chơi golf là đánh bóng xuống lỗ, ở Hàn quốc, ai “bắn” trúng hồng tâm thì người đó đoạt giải…

Cái sân kiểu này ta đã thấy tại Láng Hạ Club - Hà Nội!
 
Bạn đọc: Huy Trần (Hà Nội) 

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu