Quan điểm trái chiều về sân golf

Sau khi có " Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Hội Golf Việt Nam " của nhà văn Hoàng Quốc Hải, Tuần Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Để đảm bảo tính thông tin đa chiều, chúng tôi xin đăng tải nguyên văn một ý kiến có quan điểm trái chiều. sự kiện nóng

Ảnh minh họa

Thư ngỏ gửi Nhà văn Hoàng Quốc Hải và các bạn ủng hộ ý kiến của nhà văn Hoàng Quốc Hải
Về vấn đề phát triển sân golf ở Việt Nam

Thưa nhà văn, là một người thích môn thể thao golf, sau khi đọc bài viết “Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Hội Golf Việt Nam” của ông trên Tuần Việt Nam, tôi muốn được trao đổi với nhà văn vài điều sau:

1/ Nhà văn cũng gần giống như Nhà khoa học, phải tìm hiểu nghiên cứu ngọn ngành vấn đề, phải tự phản biện về một vấn đề rồi mới công bố, đem ra bàn luận. Đằng này, các dẫn chứng của Nhà văn đều dựa vào “nghe nói”, “nghe đâu”. Đó không phải là cách làm việc của một Nhà khoa học. Lời lẽ trong bài viết của nhà văn mang hơi hướng hằn thù, oán trách.

2/ Nhà văn đã gửi “bức thư” này đến sai địa chỉ. Hiệp Hội Golf Việt Nam chưa được Chính phủ trao quyền cấp phép đầu tư sân golf. Thủ tướng Chính phủ giao việc này cho Bộ Kế hoạch-Đầu tư và UBND các Tỉnh Thành, nơi có đơn xin đầu tư sân golf. Hiệp Hội Golf Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp mới được thành lập năm ngoái nhằm quản lý về các hoạt động của môn thể thao golf.

Việc Nhà văn viết “trên một trăm sân golf của Hội Golf Việt Nam” là sai. Hiệp Hội Golf Việt Nam vẫn phải xin tài trợ của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp để duy trì hoạt động, đào tạo VĐV thành tích cao và nhiều việc khác thì lấy đâu ra tiền để sở hữu đến “một trăm sân golf”? Một “bức thư” mà sai ngay địa chỉ ngay từ đầu thì thử hỏi nó có đáng được ca ngợi?

3/ Golf không được đưa vào Olympic không phải là do những nguyên nhân mà Nhà văn nêu. Nếu vậy thì karate, bóng bầu dục, squash, wushu, cầu mây, cricket và hàng chục môn thể thao khác không được đưa vào chương trình thi đấu Olympic cũng là xấu?

Việc IOC xem xét đưa một môn thể thao vào Olympic thì phải có các yếu tố sau đây: phải có nhiều nước tham gia, nhiều người chơi, VĐV giỏi phải có ở nhiều nước chứ không tập trung ở một số nước, là môn thể thao phổ cập…

Trước đây, golf đã có trong chương trình Olympic 1904, sớm hơn so với nhiều môn thể thao khác. Nhưng năm đó, chỉ có 74 VĐV Mỹ và 3 VĐV Canada tham gia nên IOC bỏ môn này. Hiện tại, Liên đoàn golf quốc tế IGF đang vận động IOC đưa golf trở lại Olympic 2016. Tháng 10-2009, các thành viên IOC sẽ bỏ phiếu có đưa golf trở lại hay không. Tôi tin golf sẽ trở lại Olympic vì có rất nhiều nước trên thế giới có sân golf và chơi golf.

Việc Nhà văn của chúng ta viết ở trên chứng tỏ Nhà văn ít hiểu biết về thể thao, về phong trào Olympic.

4/ Nhà văn nói đến chuyện sân golf lấy hết đất nông nghiệp vậy thì ông đã đến các sân golf hay chưa? Sân SeaLinks, Montgomerie Links, Ocean Dunes ở miền Trung và sân Móng Cái đều làm trên những đụn cát trắng bỏ hoang.

Sân Long Thành được dựng lên từ vùng đất ngập mặn ở Đồng Nai, sân Vân Trì ở Đông Anh dựng từ mặt ao đầm bỏ hoang, vùng trũng có sản lượng nông nghiệp thấp. Sân Chí Linh, Lương Sơn, Tam Đảo được dựng ở nơi đất đồi ảnh hưởng gì đến đất nông nghiệp? Từ những nơi hoang phế như vậy mà họ dựng lên những công trình thu hút khách du lịch là đạo đức hay vô đạo đức? Từ những nơi đất hoang không thu được lợi ích gì nay Nhà nước thu được khoản thuế đất lớn hàng năm thì là có lợi hay bất lợi? Ông nên tìm hiểu thuế đất sân golf so với thuế nông, lâm, ngư nghiệp cao hơn đến thế nào rồi hãy bàn luận.

Xin nhắc lại với Nhà văn là trong “123 sân golf đã và đang được xây dựng ở Việt Nam” mà Nhà văn viết trong “bức thư” thì mới có 16 sân golf đi vào hoạt động, các sân còn lại mới đang trong giai đoạn xây dựng, lập dự án. Thủ tướng Chính phủ có thể xem xét và quy hoạch lại.

Xin thưa là khi thẩm định dự án nào đó, Chính phủ cũng phải xem xét quy hoạch phát triển tổng thể ở vùng miền có dự án đó, chứ họ không nhắm mắt cấp phép. Golf là môn thể thao tạo ra các sản phẩm du lịch cao (nếu không tin thì ông có thể lên mạng internet để thấy có hàng chục ngàn công ty du lịch trên thế giới thiết lập tour du lịch golf), nếu một resort ở Việt Nam mà không có bể bơi, sân tennis, sân golf thì liệu resort đó có hấp dẫn nhiều người trong và ngoài nước? Nên chăng cấm sân golf thì cũng cấm xây dựng các resort và đóng cửa ngành du lịch luôn nhỉ?

Tất nhiên, có nhiều dự án sân golf cần phải xem xét lại về tính hợp lý trong quy hoạch kinh tế tổng thể bởi trong Bộ, trong UBND Tỉnh Thành có thể có vị này, vị khác “lẹo tẹo” nhưng đó không phải là bản chất vấn đề. Tôi nghĩ rằng chuyện “lẹo tẹo” thì ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có.

Về số lượng sân golf hiện nay (123) Nhà văn đề cập là quá nhiều, tôi suy nghĩ ngược lại: ít. Chắc ông không biết những số liệu sau đây: Mỹ có 18.000 sân golf, Nhật Bản và Anh có diện tích tương đương ta mà có đến 4.000 sân golf mỗi nước, Đức có 646 sân. Các nước trong khu vực Đông Nam Á: Thái Lan hơn 300 sân, Malaysia, Myanmar, Philippines, Indonesia, mỗi nước đều có hơn 100 sân đi vào hoạt động.

Hãy làm một phép so sánh với nước Mỹ. Dân số Mỹ gấp 4 lần Việt Nam, tính theo tỷ lệ dân số thì Việt Nam phải cần 4.500 sân mới bằng với Mỹ. Diện tích Mỹ gấp 30 lần Việt Nam, tính theo tỷ lệ diện tích thì Việt Nam phải cần 600 sân mới bằng với Mỹ.

Mỹ là nước văn minh nhất thế giới, chẳng nhẽ họ thấy những điều hại của sân golf như Nhà văn “phát hiện” mà họ vẫn cắm đầu xây dựng nhiều sân golf đến thế?

5/ Nói đến chuyện lợi hay hại của sân golf, Nhà văn nói cứ như thể tất cả mọi người đều mù, riêng Nhà văn sáng mắt. Logic mà nói nếu sân golf ô nhiễm như vậy thì chẳng có người nào đến đó chơi rồi. Mà không có người đến chơi thì lấy đâu ra người xem, người ham mê golf?

Một giải đấu golf chuyên nghiệp thuộc hệ thống PGA lấy đâu ra quỹ tiền thưởng trung bình 6-7 triệu USD? Tay golf thắng giải lấy đâu 1-1,5 triệu USD tiền thưởng một giải? Các hãng hùng mạnh trên thế giới sao lại đổ tiền vào các giải golf lớn để quảng bá thương hiệu? Tiger Woods đâu có cơ hội trở thành nhà thể thao đầu tiên trên thế giới kiếm được 1 tỷ USD?

Nếu ông có truyền hình cable thì ông cứ bật các kênh lên, ngày nào ông cũng thấy phát trực tiếp golf. Không ai xem thì họ quay và phát sóng làm gì? Tháng 9 này, bên Mỹ có giải Ryder Cup, ông hãy bật TV lên xem khán giả đông thế nào và hãy tự tìm hiểu mất bao nhiêu tiền để có một chỗ đứng gần hố golf thứ 18?

Rồi ông tiếp tục tìm hiểu, golf đóng vai trò hội nhập ra sao? Bên lề các cuộc họp bộ trưởng ASEAN, họ đều tổ chức chơi golf để gần gũi và hiểu nhau hơn, các vấn đề ngoại giao được giải quyết nhanh hơn trên bàn đàm phán thế nào? Người ta thường gọi các buổi chơi golf bên lề các cuộc họp là “Green Meeting” đó.

Ngày 19-5-2008, tại sân golf Long Thành tổ chức giải golf “Doanh nhân vì người nghèo” và đã thu được số tiền từ thiện khoảng 100 tỷ. Có mấy chương trình từ thiện ở Việt Nam thu được nhiều tiền thế, thưa ông?

Thưa ông, chẳng nhẽ các chính khách, doanh nhân, các hãng khổng lồ trên toàn thế giới lại ngu ngốc đến mức không biết thế nào là lợi, là hại cho sức khoẻ, công việc làm ăn?

6/ Ông khoe kiến thức khi nói về phong trào chống golf toàn cầu “The Global Anti-golf”. Ông tìm trên mạng internet có một website hời hợt (http://www.antigolf.org/english.html) đến mức ai thấy cũng phải công nhận chẳng giống một tổ chức gì cả. Trụ sở, lịch sử, người điều hành của tổ chức này đâu, thưa ông? Nó được ai công nhận? Tôi nghĩ nếu tổ chức kiểu này thì tự ông cũng lập được tổ chức đấy, ví dụ “Tổ chức chống uống bia vàng”, “Tổ chức chống ăn đậu hũ”…

Còn cái gọi là “Ngày thế giới không golf 29-4” (World No Golf Day) cũng là do tổ chức hời hợt này lập ra, chẳng được Liên Hợp Quốc, UNESCO, Môi trường, Y tế, Giáo dục hay tổ chức thế giới nào tương tự công nhận. Nếu hợp pháp và cần thiết thì người ta phát động các chương trình lớn ví như “Ngày thế giới không hút thuốc lá”, “Ngày lao động quốc tế”…

7/ Tôi biết ông đã từng múa bút trên báo Văn Nghệ, Tuần Việt Nam và một số báo khác về vấn đề này. Nhưng tôi e là kiến thức của ông về mọi mặt Thể thao, Kinh tế, Văn hoá, Chính trị, Xã hội… chưa được hoàn thiện, do đó tôi đề nghị ông nên tham khảo, nghiên cứu thật tường tận các vấn đề về golf rồi ta bàn luận tiếp. Khuôn khổ bài viết đã quá dài, tôi xin dừng bút. Cảm ơn mọi người đã kiên nhẫn bỏ chút thời gian xem đôi lời phản biện của tôi với Nhà văn Hoàng Quốc Hải.

Bạn đọc: Đinh Hiệp (TPHCM)

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu