Mùa lễ hội: Thời điểm đẹp để tiếp thị hình ảnh VN

Hết Tết sang giêng cũng chính là lúc miền Bắc bước vào mùa lễ hội tưng bừng. Hơn bao giờ hết, đây chính là thời điểm thuận lợi để quảng bá hình ảnh đất nước với du khách quốc tế. sự kiện nóng

>> Ẩm thực Việt trong hành trình quảng bá hình ảnh đất nước
>> Quảng bá hình ảnh đất nước thông qua du học sinh
>>
Nhìn lại 30 giây hình ảnh Việt Nam trên CNN!

Mùa xuân, mùa lễ hội

Có thể khẳng định, Việt Nam là đất nước của những lễ hội, trong đó, giàu có nhất về số lượng là những lễ hội dân gian.

Theo thống kê năm 2004 của Cục Văn hóa Thông tin cơ sở, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), cả nước có 8.902 lễ hội trong đó có 7.005 lễ hội dân gian truyền thống, 1.399 lễ hội tôn giáo, 409 lễ hội lịch sử cách mạng và 25 lễ hội du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam.

Hội Cờ lau ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình (Nguồn: ninhbinhtourism)


Chỉ tính riêng tháng Giêng cũng đã có biết bao nhiêu lễ hội diễn ra trên khắp cả nước như: hội đền An Dương Vương (Cổ Loa, Hà Nội); hội Lim (Bắc Ninh); hội Hoa Vị Khê (Nam Định); hội Chùa Hương (Hà Tây); hội Bà Đen (Tây Ninh); hội Chơi hang, hội Xên bản, Xên mường ở Hòa Bình; hội hoa ban (Sơn La); hội Lồng Tồng (Tây Bắc), Tết Nhảy của người Dao; hội Sắc bùa của người Mông; hội mừng năm mới của người Khơ me Nam Bộ...

Nhưng trong dịp này, miền Bắc là vùng tập trung nhiều lễ hội nhất nên người dân đã quen coi mùa xuân là mùa lễ hội của miền Bắc. Và trong suốt 3 tháng đầu năm, không khí tưng bừng của hội hè tràn ngập  các tỉnh thành miền Bắc, thu hút du khách trong và ngoài nước nườm nượp đổ về trảy hội.

Mỗi lễ hội có thể trở thành một "thương hiệu"

Hiện nay, du lịch văn hóa đang là một xu hướng có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với du khách, nhất là du khách quốc tế đang ngày càng tỏ rõ sự quan tâm của họ đối với những nét văn hóa truyền thống Việt Nam. Sự phong phú của lễ hội ở Việt Nam vừa là nét đẹp văn hóa dân tộc nhưng cũng vừa là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Đặc trưng của lễ hội dân gian Việt Nam là mỗi lễ hội mang một nét tiêu biểu và giá trị riêng, gắn bó với làng xã, địa danh, vùng đất như một thành tố không thể thiếu vắng trong đời sống cộng đồng nhân dân. Do đó, mỗi lễ hội lại gắn bó với những tập quán, nghi lễ, văn hóa ứng xử, văn hóa ẩm thực... rất riêng.

Không chỉ mang bản sắc văn hóa dân tộc sâu sắc của từng vùng miền, những lễ hội này lưu giữ được nhiều nội dung cổ xưa có giá trị đạo đức và thẩm mỹthông qua đó có thể thấy được tiềm năng kinh tế, văn hóa của địa phương.

Chính những đặc trưng ấy cần được tận dụng để đưa mỗi lễ hội trở thành một "thương hiệu" cho một vùng đất; để mỗi khi nhắc tới một lễ hội, du khách có thể nhớ ngay tới vùng đất sinh ra lễ hội đó.

Sự thành công trong việc thu hút du khách của Tết cổ truyền là một minh chứng sống động cho hiệu quả của cách làm đó. Trong những năm gần đây, trong mắt du khách quốc tế, hình ảnh Việt Nam đã gắn bó chặt chẽ với hình ảnh của Tết Nguyên đán. Lượng khách quốc tế đến với Việt Nam trong dịp Tết mỗi năm lại tăng thêm đáng kể.

Du khách quốc tế thăm quan chợ hoa Tết (Nguồn: vnexpress)


Dịp Tết Mậu Tý vừa qua, đã có hàng chục nghìn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Chỉ tính riêng ở vịnh Hạ Long, theo số liệu của Cảng tàu du lịch Bãi Cháy, trong sáu ngày Tết (tính từ mùng 1 đến mùng 6 Tết), có 35.648 lượt khách tham quan với tổng số 2.142 chuyến tàu xuất bến. Trong tổng số khách nói trên, khách nước ngoài chiếm tỷ lệ cao, ước trên 90%. 

Thông tin từ một số công ty du lịch cho biết, du khách quốc tế rất thích thú và ngạc nhiên khi được tham gia các hoạt động mang đậm nét cổ truyền của Việt Nam như xem gói bánh chưng, tham quan chợ hoa tết, đón giao thừa tại một nhà cổ ở Hà Nội, xông đất, đi xíchlô trong đêm giao thừa, tham dự các trò chơi dân gian ở Bảo tàng Dân tộc học, nhận lì xì hay ăn các món ngày Tết...

Đại diện của nhiều công ty du lịch ở Hà Nội còn khẳng định: các tour du lịch lễ hội khác cũng rất hấp dẫn khách quốc tế nhưng do số khách nước ngoài đăng ký tour trong mấy ngày Tết quá đông nên họ không thể tập trung khai thác các tour du lịch lễ hội khác.

Trước những diễn biến thực tế đó, thêm một lần nữa có thể khẳng định, mỗi lễ hội truyền thống của Việt Nam đều có thể trở thành một thương hiệu. Và mùa xuân - mùa lễ hội này chính là thời điểm tuyệt vời nhất để thu hút du khách quốc tế và cũng là để tiếp thị bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

  • Trọng Nguyên

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu