Bóng đá 3D, lần đầu tiên tại World Cup Nam Phi

Truyền trực tiếp trên điện thoại di động, phát sóng với công nghệ 3-D, truyền hình trực tiếp rộng rãi… Màn trình diễn World Cup 2010 tại Nam Phi sẽ sôi động hơn bao giờ hết. sự kiện nóng

Bóng đá 3D

Trong lịch sử, môn thể thao đầu tiên thử nghiệm 3D là môn bóng bầu dục, nhưng World Cup lần này với sự xuất hiện của công nghệ mới này sẽ thu hút nhiều người hâm mộ trái bóng tròn hơn nữa.

FIFA đã thông báo 25 trận đấu sẽ được phát sóng với công nghệ 3-D, với bảy máy ảnh đặt ở 5 vị trí tại Johannesburg, Durban, Cape Town và Port Elizabeth. Các chương trình phát sóng 2-D sẽ sử dụng 32 máy ảnh tại mỗi sân vận động.

FIFA dự kiến tổng số khán giả cho giải đấu để vượt qua 26. 29 tỷ lượt xem tương đương số người xem giải đấu ở Đức năm 2006, nhưng chỉ có một phần nhỏ trong số đó sẽ được xem trên công nghệ 3-D, Giám đốc kênh truyền hình của FiFa Niclas Ericson nói.

"Chúng tôi hy vọng nó sẽ có ít nhất vài trăm nghìn người xem mỗi trận đấu", ông nói với các phóng viên lúc bắt đầu kế hoạch 3-D của FIFA trong tháng 4.

Đài  ESPN của Mỹ đã đăng ký để phát sóng những trận đấu 3D sống động
Đài  ESPN của Mỹ là một trong ba đài truyền hình đến nay đã đăng ký để phát sóng những trận đấu 3D sống động, cùng với đài Sogecable Prisa tại Tây Ban Nha và SBS của Hàn Quốc, mặc dù FIFA dự kiến số lượng các đài tham gia sẽ nhiều hơn.

Đối với những vùng lãnh thổ mà không có đài truyền hình 3-D, 8 trận đấu sẽ được chiếu tại rạp chiếu phim kỹ thuật số và các địa điểm được lựa chọn trên toàn thế giới.

Trung tâm đa phương tiên Aruna, có trụ sở tại Thụy Sĩ được coi như là FIFA, đã độc quyền không chiếu bằng 3-D trên truyền hình và kế hoạch dự kiến phát sóng trực tiếp các trận đấu tại rạp chiếu phim và các địa điểm khác ở 26 quốc gia.

Các trận đấu trên điện thoại di động

Tại Hoa Kỳ, đài ESPN sẽ là đài trình chiếu lớn khi World Cup diễn ra và sẽ có 56 trên tổng số 64 trận đấu chiếu trực tiếp trên truyền hình di động ESPN và truyền hình di động VCAST.

Đây là một trong những quyền của Hoa Kỳ cùng với đài ABC, kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision, Telefutura và Galavision.

Các đài truyền hình đã nói với CNN họ sẽ chiếu tất cả các trận đấu của giải đấu trên điện thoại từ vòng đầu tiên cho đến trận chung kết ngày 11 tháng 7, với ESPN Mobile TV hiển thị trên Sprint TV, FLO TV và MobiTV.

Hãng truyền thông Anh BBC đã gây ra một khuấy động lớn khi công bố sẽ được truyền tải các trận đấu đến khán giả trong nước thông qua ứng dụng iPhone của mình.

Các kế hoạch này có thể bị hoãn lại, nhưng chỉ ở những nơi BBC không thể chiếu. Những trang web dựa vào nước Anh như TVCatchup và Yamgo có thể lấp đầy khoảng cách vì họ cung cấp miễn phí nguồn dữ liệu đến điện thoại cho tất cả các kênh không phải trả tiền của Anh. Chỉ có cản trở duy nhất là những người xem cần một giấy phép hợp lệ

Ở nhiều nước có thể truy cập di động bị giới hạn, nhà cung cấp World Wide Internet TV của  Hà Lan có tên Frank Huisman nói.

"Tuy nhiên, FIFA sẽ phát sóng sự kiện này trên trang web chính thức của họ như UEFA đã làm với các giải vô địch châu Âu hai năm trước đây," Ông Huisman phát biểu trước CNN.

"Trong trường hợp đó thì phụ thuộc vào quốc gia bạn sống có thể truy cập hay không. Các quyền phát sóng của sự kiện này đang được bảo vệ rất tốt. 4 năm trước đây các công ty như wwiTV đã có thông báo bản quyền bằng văn bản của FIFA trước khi sự kiện bắt đầu. "

Chương trình ứng dụng cho châu Phi

Ứng dụng điện thoại thông minh sẽ được phổ biến, và dựa trên điều này đã có nhiều sự phát triển trong bóng đá  đã sẵn sàng trước khi World Cup diễn ra.

Cửa hàng iTunes của Apple là cổng rõ ràng cho tất cả các cuộc gọi của những người tìm kiếm giải đấu trên iPhone của họ, một số người sẽ được miễn phí và một số người sẽ phải trả phí.

Chúng tôi đã luôn luôn muốn FIFA World Cup 2010 đến với  cuộc sống của nhiều dân Nam Phi nhiều nhất có thể," Ban tổ chức địa phương- ông Danny Jordaan nói.
CNN đã hợp tác với hãng Du lịch Nam Phi để cung cấp các ứng dụng mySouthAfrica.tv miễn phí, trong đó có thông tin chi tiết về điểm đến, các nhà hoạch định chuyến đi, thông tin về World Cup và cả những bưu thiếp có chức năng thông tin.

Những quà tặng khác, như ứng dụng World Cup Countdown từ ChilliX, gắn với ngày, phút, giờ và giây để khởi động các trận đấu từ  ngày 11/6 cùng với các hình ảnh của Nam Phi.

Đối với những người mới quen với game, bóng đá / và những luật của bóng đá sẽ được cung cấp một bản tóm miễn phí các quy định chơi của FIFA cũng như những người từ NCAA cho người người hâm mộ bóng đá ở các trường cao đẳng Mỹ.

Nếu bạn muốn kết quả từ trận đấu mới nhất, iSoccer Scores từ AFR Ventures (99 cents) cung cấp kết quả hàng loạt từ các trận World Cup cho tới các trận trong giải đấu lớn nhất trong nước.

Một chút tốn kém, mất  khoảng 4,49 USD khi bạn muốn xem những video mang tiêu đề bóng đá bán chạy nhất trên màn ảnh nhỏ và chiếu trên hệ thống wifi từ của FIFA trên trang EA Sports.

Nhưng những người không được tiếp cận với những tiện ích mới nhất công nghệ cao, thường sẽ phải chịu chi phí đắt hơn tương đối so với những người ở các quốc gia phương Tây giàu có.

Châu Phi và Nam Mỹ là hai khu vực có số lượng người hâm mộ bóng đã cuồng dại có thể hưởng lợi từ một cách tiếp cận ít công nghệ theo sau các trò chơi.

Để mở ra các môn thể thao đến các vùng đó, FIFA đang dàn dựng "cổ động Fests" như  đã làm cách đây bốn năm, lần này mở rộng các bài thuyết trình tại 9 thành phố chủ nhà Nam Phi và bảy quốc gia bao gồm Brazil, Mexico, Anh và Australia.

Berlin, London, Mexico City, Paris, Rio de Janeiro, Rome và Sydney có thể được xem xét để được chọn làm chủ các sự kiện ngoài trời.

"Chúng tôi đã luôn luôn muốn FIFA World Cup 2010 đến với  cuộc sống của nhiều dân Nam Phi nhiều nhất có thể," Ban tổ chức địa phương- ông Danny Jordaan nói.

Những người hâm mộ FIFA Fest sẽ tạo cơ hội cho hàng triệu người dân chúng tôi xem những trận trong một môi trường lễ hội miễn phí và cũng sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và những tài năng âm nhạc của chúng tôi hưởng lợi từ sự kiện này."

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu