Bảo vệ truyền thống đạo đức và di sản văn hoá là bổn phận

Xung quanh tranh cãi liên quan đến tranh chấp đất đai ở Huế, bà Thái Kim Lan vừa cung cấp thêm một số thông tin. Để rộng đường dư luận, Tuần Việt Nam xin đăng tải lại bức thư này. sự kiện nóng

Đơn khiếu nại từ một vụ tranh chấp đất đai

Thư kính gửi VietNamNet

Để làm sáng tỏ những điều mà bà Nguyễn Thị Thuý Hằng nêu lên về vụ đất đai chúng tôi xin cung cấp những thông tin cần thiết.

Trước hết 4 điểm:

1. Hiện nay trên thực tế bà Hằng đang chiếm dụng 1387 m2 đất của Thái tộc, chứ không phải 650 m2 như bà Hằng nêu ra, xin xem chi tiết dưới đây.

2. Về tính cách đại diện Thái tộc, từ năm 1996, hội đồng gia tộc đã đề cử ba đồng đại diện là ông Thái Nguyên Bá (hiện đã quá cố), bà Thái Thị Kim Lan và ông Thái Nguyên Hạnh, mọi ký kết đơn phương về đất thừa kế không có chữ ký của ba đồng đại diện đều không có tính pháp lý đại diện gia tộc.

3. Tôi viết "trừ khử mầm mống phạm pháp" chứ không phải "trừ khử người khác" như bà Hằng viết. Mầm mống phạm pháp cần được trừ khử, dập tắt, không thể dung dưỡng, những thủ phạm gây nên cần được luật pháp trừng phạt đế bảo đảm an ninh xã hội. Đó là luật sống chung của nhân loại.

4. Dùng thủ đoạn chiếm đất hương hoả của một gia tộc, chặn đường đe doạ đánh trọng thương (nhiều lần), hăm dọa giết chết (nhiều lần), ném đá cố tình gây đả thương, khủng bố ném bom xăng có thể gây hoả hoạn thiêu rụi di sản vănhoá và con người, phá hại tài sản và nơi thờ tự tổ tiên là những hành vi cần lên án nghiêm khắc để bảo vệ an ninh cộng đồng. Mỗi công dân có ý thức đều không thể dung dưỡng và nuôi dưỡng những hành vi bạo loạn xã hội.

Sau đây là những chi tiết về quá trình khiếu nại về đất hương hoả của Thái tộc:

Nguyên nhân tranh chấp*

Nguyên thủy thửa đất của nhà thờ họ Thái, toạ lạc tại số 120 đường Nguyễn Phúc Nguyên, xã Hương Long, TP. Huế (đất có trích lục số 714, tên xứ Thiên mộ, đồ bản số hiệu H.843, diện tích 5.240m2 ngày 15.2.1936) là đất hương hoả do ông Thái Văn Quý (người thừa kế) đứng tên nghiệp chủ. Tính từ khi xây dựng đã được gần 200 năm. Sau khi con trai trưởng ông Thái Văn Quý qua đời, ông Thái Nguyên Hoè (cháu nội ông Quý) đã đơn phương chuyển nhượng 200m2 đất cho ông Nguyễn Văn Kế.

Trong quá trình sử dụng đất, ông Kế liên tục lấn chiếm đất của gia tộc họ Thái. Sau khi ông Hoè quá cố, từ năm 1989, cụ thể ngày 13.12.1993, sau nhiều lần phản ánh của đại diện họ Thái, UBND xã Hương Long đã kiểm tra lập biên bản xử lý vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Kế vì xây dựng nhà trái phép trên đất không có giấy tờ hợp pháp. Ngày 12.1.1994, ông Kế lại tiếp tục xây dựng nhà trên đất của họ Thái và bị UBND xã Hương Long lập biên bản xử lý vi phạm xây dựng trái phép lần 2. Theo biên bản kiểm tra ngày 29.7.1994 của Phòng Nông Lâm Ngư TP. Huế, tổng diện tích lấn chiếm của ông Kế đã lên đến 1.387m2.

Tại thời điểm kiểm tra (từ tháng 1 năm 1994), hộ ông Kế xuất trình giấy nhượng đất làm nhà của ông Thái Nguyên Hoè với diện tích 200m2. Giấy này có chứng thực của Ban An ninh xã Hương Long ngày 25.5.1976 và đóng dấu của Uỷ ban xã Hương Long ngày 29.5.1976.

Năm 1994 trong khi UBND xã Hương Long tiến hành điều tra vụ khiếu nại, ông Kế vào Nha Trang nhờ ông Thái Nguyên Hùng xác nhận diện tích chuyển nhượng thay vì 200m2 lên thành 650m2 (ông Hoè đã qua đời năm 1983), có Phòng công chứng Nha Trang (Công chứng Nhà nước tỉnh Khánh Hoà), do công chứng viên là bà Nguyễn Thị Tuyết Lợi ký. Lý do xác nhận là ông Kế đã mất hết giấy tờ mua bán vì lũ lụt và mất trộm. Thời điểm này, Phòng Nông Lâm Ngư TP.Huế đã có báo cáo đề xuất UBND tp Huế chỉ công nhận diện tích sử dụng đất của ông Kế là 200 m2; không công nhận diện tích sử dụng 650m2 theo giấy xác nhận của ông Thái Nguyên Hùng vì giấy này không có giá trị pháp lý,

Giải quyết chưa thấu tình đạt lý?

Thế nhưng ngày 8.6.1996, UBND TP.Huế đã ra quyết định giải quyết khiếu nại (quyết định số 1564/QĐ-UBND) lần đầu công nhận hộ ông Nguyễn Văn Kế được sử dụng đất với diện tích 650m2, diện tích còn lại buộc phải trả lại cho gia tộc họ Thái. Việc thực thi quyết định này sau đó bị đình trệ vì hai bên đều khiếu nại.

Cuối năm 2007 UBND xã và UBND tp Huế mời ông Thái Nguyên Bá thực hiện cắm mốc để hộ ông Kế trả đất lấn chiếm, nhưng lại không trả đất lấn chiếm mà Thái tộc đã khiếu nại. Vì thế toàn thể họ tộc phản đối quyết định của UBND tp Huế. Hơn nữa ông Thái Nguyên Bá không có quyền đơn phương ký quyết định về đất đai hương hoả của họ tộc mà phải có chữ ký của cả ba đồng đại diện là Thái Nguyên Bá, Thái Thị Kim Lan và Thái Nguyên Hạnh. Đơn khiếu nại bị UBND tp từ chối. Đại diện Thái tộc tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh. Ngày 7.1.2009, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ra quyết định giải quyết khiếu nại (số 55/QĐ-UBND), một lần nữa không thừa nhận những nội dung khiếu nại của gia tộc họ Thái, đồng thời công nhận lại quyết định số 1564/QĐ-UBND, ngày 8.6.1996, của UBND TP. Huế, công nhận quyền sử dụng đất 650m2 cho hộ ông Nguyễn Văn Kế và giữ nguyên hiện trạng cắm mốc theo biên bản năm 2007.

Theo đại diện họ Thái, việc công nhận diện tích sử dụng đất của hộ ông Kế  650m2 dựa trên giấy xác nhận của ông Thái Nguyên Hùng là thiếu cơ sở pháp lý. Lý do, giấy xác nhận này được thực hiện khi người nhượng đất là ông Thái Nguyên Hoè đã qua đời. Ông Hùng chỉ là cháu trong dòng họ không phải là người thừa kế theo luật định. Thêm nữa, giấy xác nhận của ông Hùng do cơ quan công chứng Nhà nước tỉnh Khánh Hoà chứng thực, trong khi việc chuyển nhượng đất lại diễn ra tại Thừa Thiên-Huế, ông Hùng thời điểm đó lại không có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hoà và giấy xác nhận này đã làm tăng diện tích từ 200m2 lên thành 650m2, sai với giấy nhượng đất gốc ban đầu được thực hiện giữa ông Hoè và ông Kế. Vì vậy, giấy xác nhận này không có giá trị pháp lý để xem xét trong vụ tranh chấp. Ngoài ra quyết định trả đất không đúng với thực trạng đất bị lấn chiếm ngay trước mặt nhà thờ Thái tộc. Sự không công bằng này mang theo hệ lụy xâm phạm vào tín ngưỡng thờ tự tổ tiên qua sự xây dựng án ngữ nhà thờ họ tộc.

Sai nối tiếp sai

Một điều bất ngờ là ngày 28.3.2008 (tức trước khi UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có quyết định giải quyết tranh chấp), UBND TP.Huế đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thẻ đỏ) cho hộ ông Nguyễn Văn Kế và ngay sau đó ông Kế đã tặng lại cho con gái là Nguyễn Thị Hằng. Ngày 24.9.2008, UBND TP. Huế lại tiếp tục cấp thẻ đỏ cho bà Hằng. Sau đó Phòng Quản lý Xây dựng TP. Huế cấp giấy phép xây dựng cho bà Hằng trong lúc Thái tộc đang khiếu nại Từ phản ánh của gia tộc họ Thái, ngày 4.3.2009, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản (số 769/QĐ-KNTD) yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Huế xử lý trường hợp cấp  thẻ đỏ trái với khoản 1, điều 50 Luật đất đai năm 2003 đối với hộ ông Nguyễn Văn Kế và bà Kiều Thị Cát và bà Nguyễn Thị Hằng (con gái ông Kế) ở số 124 Nguyễn Phúc Nguyên, xã Hương Long, TP. Huế.

Những tưởng, với văn bản trên UBND tỉnh đã nhận thấy sai sót của UBND TP. Huế, thế nhưng ngày 25.3.2009 chính Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế bà Nguyễn Thị Thuý Hoà lại có văn bản yêu cầu UBND TP. Huế xác lập lại các giao dịch dân sự và thực hiện việc cấp thẻ đỏ, đồng thời phục hồi giấy phép xây dựng cho bà Nguyễn Thị Hằng, tại khu đất tranh chấp ở 124 đường Nguyễn Phú Nguyên, xã Hương Long, TP. Huế. Lý do, ngày 10.2.2009, TAND tỉnh đã có văn bản không tiếp nhận đơn khởi kiện quyết định (số 55/QĐ-UBND) của gia tộc họ Thái.

Điểm mâu thuẫn là văn bản ký ngày 04. 03. 2009 của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng do bà Phó Chủ tịch ký, nội dung thu hồi thẻ đỏ và giấy phép xây dựng của bà Hằng, có nghĩa hơn ba tuần sau khi TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế không thụ lý đơn khiếu kiện (ngày 10. 02. 2009).

Mâu thuẫn khác là sau cuộc làm việc với các bên để giải quyết tranh chấp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ông Nguyễn Ngọc Thiện đã có văn bản kết luận, hướng dẫn gia tộc họ Thái nếu không đồng ý có thể khởi kiện hành chính tại TAND TP.Huế. Theo hướng dẫn này, ngày 12.2.2009, gia tộc họ Thái đã khởi kiện tại TAND TP. Huế và tới 27.3.2009, toà án mới có thông báo trả lại đơn. Bởi lẽ, ngay sau khi TAND Tỉnh Thừa Thiên-Huế có thông báo không nhận đơn kiện, gia tộc họ Thái đã lập tức có đơn khiếu nại lên Chánh án TAND TP. Huế theo, đồng thời quyết định khiếu nại lên Bộ Tài Nguyên và Môi trường và chuẩn bị khởi kiện ra toà dân sự để giải quyết, như vậy việc khiếu nại vẫn chưa dừng lại. Thế nhưng văn bản yêu cầu xác lập lại các giao dịch dân sự, tái cấp thẻ đỏ và phục hồi giấy phép xây dựng cho bà Nguyễn Thị Thuý Hằng lại được ký ngày 25.3.2009, tức trước 2 ngày khi toà án trả lại đơn. Lần này chính UBND tỉnh lại làm trái với khoản 1, điều 50 Luật Đất đai năm 2003, trong đó ghi không được cấp thẻ đỏ trong lúc đất đai đang tranh chấp

Trước việc giải quyết thiếu công bằng và thiếu cơ sở pháp lý này, đại diện họ Thái  đã khiếu nại ra Văn phòng Chính phủ và sau khi có văn bản chuyển đơn của Văn phòng Chính phủ, ngày 17. 04. 2009 Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại toàn bộ quá trình xử lý tranh chấp để tham mưu cho UBND tỉnh có cơ sở giải quyết, nội trong 4 tuần.

Dấu hiệu giả mạo giấy tờ:

Trong buổi họp ngày 04. 01. 2009 với các ban ngành do ông Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế triệu tập, chúng tôi được ông Chủ tịch UBND tp Huế cho biết bà Hằng có xuất trình một văn bản nhượng đất với diện tích 1200 m2. Chúng tôi đã khẳng định không bao giờ thấy văn bản này trong quá trình khiếu nại từ hơn 20 năm nay và không ai trong gia tộc họ Thái bán số đất này. Chúng tôi đã yêu cầu Ban Thanh Tra Liên Ngành cho thẩm định văn bản vì có dấu hiệu giả mạo giấy tờ.

Việc rà soát kéo dài đến tháng 6/2009 Ban Thanh tra Liên ngành mới có kết quả ban đầu và đến tháng 7/2009 có cuộc hoà giải nhưng không thành. Bà Hằng đã từ chối mọi hoà giải có ý nghĩa, vẫn tiếp tục ngang nhiên  rào khoá, chiếm dụng 1387 m2 đất của Thái tộc, chứ không phải 650 m2 như bà Hằng nêu lên trong thư. Ban Thanh tra Liên ngành đã có văn bản lên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được quyết định của ông Chủ tịch UBND.

Tình trạng hiện nay

Mặc dù thời gian chờ đợi đã quá lâu, nhưng chúng tôi vẫn kiên nhẫn tin vào sự giải quyết thấu tình đạt lý của những vị có thẩm quyền. Trong lúc ấy, bà Hằng đã nhiều lần chửi bới thô tục, xúc phạm cá nhân, đe doạ đánh, giết, đón đường hăm doạ, ném đá vào bà Thái Kim Lan và nhà thờ tổ tiên bị phá phách liên tục trong năm qua (đã được báo cho công an) từ khi đại diện Thái tộc khiếu nại cụ thể việc xây dựng củ bà Hằng

Những cuộc ném đá lên mái ngói trong  các ngày 21/22/23 tháng 2 năm 2010 vừa qua xuất phát từ địa điểm có căn lều dựng tạm trên đất lấn chiếm mà trong thư bà Hằng ghi là nơi thường trú của bà.

Mới đây, đêm 01. 03. 2010, nhà thờ lại bị tấn công bằng "bom xăng" nổ trên mái nhà. Kẻ lạ mặt dùng chai bia Huda đựng đầy xăng với nùi vải châm lửa ném liên tục vào nhà thờ. Những chai bia đựng xăng sau khi phát nổ đã cháy lan trên mái tôn và ngay giữa sân vườn, nơi những người giữ nhà thờ đang đứng. Hành vi khủng bố này cho thấy thủ phạm cố tình gây thiệt hại tính mạng và nuôi ác tâm phá hại tài sản của người khác một cách táo tợn, đây là những mầm mống phạm pháp có hại lớn cho xã hội cộng đồng mà pháp luật dù bất cứ ở đâu cũng không thể làm ngơ dung dưỡng.

Hiện nay ông Chủ tịch UBND tỉnh TTHuế đã có công văn giao cho các cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự về các hành vi khủng bố đang càng ngày càng táo tợn, bất chấp luật pháp

Vì thế sự cần thiết "trừ khử những mầm mống phạm pháp" - chứ không phải "trừ khử người khác" như bà Hằng đã lệch lạc viết sai - càng ngày càng cấp bách. Những mầm mống phạm pháp là những căn bệnh của xã hội cần được thanh trừng và thanh lọc, xã hội mới được lành mạnh. Xã hội lành mạnh là điều kiện sống mà cũng là mơ ước của người dân, nhất là người dân của một thành phố nổi tiếng có truyền thống văn hoá và giàu di sản văn hoá như thành phố Huế

Về tính cách đại diện Thái tộc, văn bản của hội đồng Thái tộc năm 1996 đã xuất trình cho các cơ quan chức năng, đến nay vẫn còn giá trị. Mới đây còn được bổ túc thêm do những thành viên Thái tộc từ hải ngoại gửi về cho các cơ quan nhà nước tại Huế. Đại diện của Thái tộc hiện nay là ông Thái Nguyên Hạnh, thường trú tại Huế và bà Thái Thị Kim Lan, định cư tại CHLB Đức. Mọi mạo nhận sẽ bị toàn thể thành viên Thái tộc phản đối và tố cáo.

Mặc dù mọi hiểm nguy vẫn còn đe doạ khắp nơi, trong từng giây phút bị rình rập ám hại, chúng tôi vẫn tin lẽ phải và công bằng sẽ thắng, những giá trị đạo đức nhân bản cần được nêu cao và bảo vệ, trong đó di sản văn hoá của tổ tiên như là nền tảng vốn xã hội của người Việt không thể bị chà đạp, người lương thiện không thể bị đe doạ, kẻ ác không thể lộng hành. Chính những giá trị văn hoá đạo đức giúp con người nhận diện mình là người có quê cha đất tổ  trên thế giới, và là lý do tại sao chúng tôi hướng về quê hương, như nhà báo Hoàng Anh đã viết từ thực trạng cuộc bảo vệ nhà thờ Thái tộc:

"Trong hành trình bảo vệ những giá trị văn hoá, mà khu nhà thờ Thái tộc là một minh chứng, bà Thái Kim Lan cũng như những người đại diện dòng Thái tộc vẫn đau đáu nỗi niềm là làm thế nào bảo vệ và phát huy những giá trị văn hoá lịch sử của khu di tích nhà thờ Thái tộc này để cùng với hàng trăm di tích khác làm nên một di sản độc đáo của đất Huế, đây là một việc cần thiết."

Chúng tôi chờ đợi quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Thái Thị Kim Lan
96 Bạch Đằng
Huế

* Tất cả những văn bản, chứng từ đề cập đến trong bài này đã được cung cấp cho các cơ quan hành chính hữu trách tại Huế, Ban Thanh Tra Liên Ngành tỉnh TTHuế, Văn phòng chính phủ, toà soạn VietNamNet từ năm 2009.

* Các bài viết liên quan:

http://www.laodong.com.vn/Home/Yeu-cau-kiem-tra-vu-nha-tho-ho-Thai-lien-tuc-bi-tan-cong/20103/176383.laodong

http://www.laodong.com.vn/Home/Nha-tho-ho-Thai-lien-tuc-bi-tan-cong-pha-hoai/20103/176077.laodong

http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201010/20100301002101.aspx

http://www.tin247.com/vu_tranh_chap_nha_tho_thai_toctrong_danh_xuoi%2C_ken_thoi_nguoc-1-21440643.html

http://nhansuvietnam.vn/tintuc/xa_hoi/khi-mot-tri-thuc-viet-kieu-phai-di-kien/88968.html

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu