Loạt bài Đại hội Đảng XI

Tuần Việt Nam giới thiệu loạt bài đóng góp ý kiến cho Đảng sự kiện nóng

Không rơi vào im lặng Không rơi vào im lặng
Sau một tháng rưỡi góp ý và được lắng nghe, điều mà người dân trông đợi từ phía Đảng giờ đây là một sự hồi âm, tiếp thu rõ ràng.
Chạy chức, chạy quyền đã thành 'đấu thầu' cán bộ 'Chạy chức, chạy quyền đã thành 'đấu thầu' cán bộ'?
Góp ý cho dự thảo các văn kiện trình ĐH Đảng XI tại phiên họp tổ ngày 28/10, ĐB Lê Văn Cuông cho rằng phải thay đổi cơ chế bầu chọn cán bộ. Có dân chủ thì mới có được cán bộ đủ năng lực phẩm chất.
Đảng không nên quyết tất cả 'Đảng không nên quyết tất cả'
Đảng lãnh đạo nhưng phải theo nguyên tắc để Quốc hội, Chính phủ bàn, sau đó nghe cả mặt phải, trái rồi ra quyết định. Còn nếu cứ Đảng làm thay thì các thiết chế khác thành hình thức thôi.
Ít nhất hai ứng viên để Đại hội bầu Tổng bí thư Ít nhất hai ứng viên để Đại hội bầu Tổng bí thư
Đối với chức danh Tổng bí thư, tốt nhất là có một danh sách 2 người để đại biểu lựa chọn. Danh sách này được lập thông qua phiếu thăm dò.
Thể chế hóa chức danh Tổng bí thư Thể chế hóa chức danh Tổng bí thư
Khác với chính thể đa đảng, ở đó việc cử ra người lãnh đạo đảng là việc của mỗi đảng, nhân dân không "mắc mớ" gì mà tham gia, trong chế độ một đảng duy nhất cầm quyền, lãnh đạo, thì nhân dân không thể đứng ngoài việc bầu cử người đứng đầu đảng - chức danh chính trị quan trọng nhất của thể chế.
Xem lại những điều cấm vô lý Xem lại những điều cấm vô lý
Cần đặt câu hỏi: Đảng quan niệm thế nào về "đơn, thư tố cáo tập thể", đấy là nguồn thông tin hữu ích để chống tham nhũng, tiêu cực, hay là việc làm xấu xa, cần đả phá?.
Luật về Đảng và tính tự chịu trách nhiệm của Chính phủ Luật về Đảng và tính tự chịu trách nhiệm của Chính phủ
Thế giới không có ai luật hóa vai trò lãnh đạo của đảng, nhưng tại sao chúng ta lại cần luật hóa? Bởi vì, một đảng không có thể chế đối trọng một cách tự nhiên, là cơ hội dễ dàng cho việc xảy ra tình trạng chuyên chế, độc tài... - Ý kiến của GS.TS Nguyễn Đăng Dung.
Không có gì phải né tránh luật về Đảng Không có gì phải né tránh luật về Đảng
Chính vị trí cầm quyền của Đảng đòi hỏi sự lãnh đạo của Đảng phải được thể chế hóa thành pháp luật. Làm trái đi là xúc phạm đến sự lãnh đạo của Đảng và thể chế của nhà nước - nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc
Nâng cao tính chính đáng của đảng cầm quyền Nâng cao tính chính đáng của đảng cầm quyền
Trong thể chế nhất nguyên chỉ có một Đảng cộng sản Việt Nam duy nhất cầm quyền, không có cạnh tranh quyền lực, không có nghĩa là Đảng có quyền chính đáng muốn làm gì thì làm.
Chọn nhân sự mà luẩn quẩn thì làm sao đột phá Chọn nhân sự mà luẩn quẩn thì làm sao đột phá?
Muốn chọn được những lãnh đạo có tư duy đổi mới và tầm nhìn chiến lược như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Trưởng Ban Tổ chức TƯ Lê Phước Thọ cho rằng phải thực tâm dân chủ, công khai khi quy hoạch cán bộ thay vì giữ bí mật như hiện nay. Không nhất thiết tỉnh nào, ngành nào cũng phải có ủy viên TƯ và Đại hội XI nên xem xét giao trọng trách cho những người tài ngoài Đảng.
Tâm nguyện gửi Hội nghị TƯ: Mong chọn lãnh đạo xứng tầm Tâm nguyện gửi Hội nghị TƯ: Mong chọn lãnh đạo xứng tầm
Trong bài góp ý với Đảng mới đây, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên  mong mỏi Đại hội sẽ chọn được người đứng đầu Đảng và các vị trí trọng trách là những gương mặt ưu tú, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Gửi gắm của vị tướng già cũng là kỳ vọng của triệu triệu người dân Việt Nam đã tin cậy và giao phó sứ mệnh dẫn dắt đất nước vào tay Đảng.
Chưa mặn mà với kinh tế tư nhân Chưa mặn mà với kinh tế tư nhân
Tỉnh ủy Bình Dương hiện nay có tới 25% ủy viên trong thường vụ. Đây là một trong những lý do khiến các chính sách, định hướng phát triển kinh tế của địa phương thiết thực hơn.
Nói và làm như Hồ Chí Minh Nói và làm như Hồ Chí Minh
Nói và làm như Hồ Chí Minh bằng một cương lĩnh phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, nhất định Đảng sẽ giữ vững vị trí tiên phong dẫn dắt Tổ quốc ta, dân tộc ta vượt qua mọi trở ngại...
Tranh cử để có ủy viên Trung ương tầm nhìn chiến lược Tranh cử để có ủy viên Trung ương tầm nhìn chiến lược
Phát biểu của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại Hội nghị lần thứ 13 Ban chấp hành Trung ương khóa X đã nhận được sự tán thành của rất nhiều bạn đọc.

Ảnh đại hội Đảng huyện Từ Liêm

'Chuẩn mực chính là sự thay đổi'

Cương lĩnh phát triển đất nước phải được kiểm nghiệm bằng chính cuộc sống đang diễn ra, chứ không phải bằng những giáo điều đã học thuộc lòng - GS Tương Lai.

 

 

 

Ảnh hội nghị

Chỉ có đổi mới Đảng, đất nước mới bứt phá

Tại hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ sáng nay (5/10), GS Nguyễn Lân Dũng nói: Chỉ có đổi mới Đảng, đất nước mới có thể có những bước bứt phá.

 

 

 

Bỏ phiếu tại hội nghị

Đừng chụp mũ những ý kiến khác biệt !

Dự thảo Cương lĩnh bổ sung, sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi hoàn toàn không phải là một nghị quyết...

 

 

 

Ảnh đại hội Đảng

Chưa thấy hơi thở cuộc sống trong dự thảo văn kiện

Góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Thiếu tướng Lê Văn Cương, Viện Khoa học chiến lược Bộ Công an nói, văn kiện đang vắng bóng hơi thở cuộc sống.

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Nguyên phó viện trưởng giải đáp 'ai chung chung, ai lệch lạc'

"Có vị hỏi về việc luật pháp của chủ nghĩa tư bản rất "minh bạch", sao ta không học? Vì, nhiều nội dung ta không thể học" - ông Nguyễn Đức Bách.

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Không thể ngập ngừng, do dự giải phóng tư duy

Bản thân Mác đã phải dùng đến chữ "nổi loạn chống lại cái cũ", còn Lênin nói "phải thay đổi căn bản". Hồ Chí Minh đã đề cập đến "xem xét lại" - ông Trần Đình Bút, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng viết.

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Gửi nguyên phó viện trưởng: Ai chung chung, ai lệch lạc?

Bầu cấp ủy trong Đảng sao lại phải tuyển lựa từ xã hội? Xin thưa: Đảng ta là đảng cầm quyền. Đảng lãnh đạo toàn diện xã hội thông qua công tác tổ chức cán bộ - độc giả Trần Minh Phương, Hà Nội.

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

'Đảng viên góp ý văn kiện cần tránh chung chung, lệch lạc'

"Không ít đàm thoại, góp ý của ngay một số cán bộ, đảng viên cho dự thảo các văn kiện Đại hội XI còn chung chung, cảm tính, thậm chí ngụy biện, lệch lạc" - Ý kiến của nguyên Phó Viện trưởng Viện CNXH Khoa học

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Đảng lãnh đạo trong chế độ dân chủ nhân dân

Cần sớm đổi mới chế độ bầu cử theo hướng đảm bảo thực sự dân chủ; bãi bỏ các quy định và việc làm hạn chế ứng cử, đề cử, thực hiện quyền tranh cử công khai...

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Cần một cương lĩnh xây dựng chế độ dân chủ nhân dân

Đất nước đang cần một bản cương lĩnh xây dựng và hoàn thiện chế độ dân chủ nhân dân. Chính công cuộc đổi mới đã tạo những tiền đề chính trị, kinh tế, xã hội cho một cương lĩnh như vậy. Các văn kiện của Đảng và Nhà nước cũng đã đề cập về nguyên tắc những nét cơ bản nhất về một chế độ dân chủ, nhà nước của dân, do dân, vì dân; mọi quyền lực thuộc về nhân dân.

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Cương lĩnh phải vì lợi ích chính đáng của dân tộc

Trong khi các lợi ích dân tộc nổi lên mạnh mẽ, "luật chơi" do kẻ mạnh chi phối, thì những nước như Việt Nam phải chọn cách đi phù hợp, phải có một cương lĩnh tạo ra sự mềm dẻo cao nhất vì lợi ích chính đáng của dân tộc mình

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Có đại hội bàn đi bàn lại khi chọn Tổng bí thư

Đại hội thành công hay không là ở vấn đề nhân sự, trong đó nhân sự lãnh đạo chủ chốt là quan trọng nhất.

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Không cớ gì Đảng không lắng nghe tướng Đồng Sĩ Nguyên

"Sâu sắc" và "đầy trách nhiệm", đó là nhận xét của bạn đọc VietNamNet với đóng góp của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên cho Đại hội Đảng XI.

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Tướng Đồng Sĩ Nguyên góp ý cho Đại hội Đảng

Góp ý cho Đại hội Đảng XI, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, tha thiết yêu cầu Bộ Chính trị hãy chọn vấn đề củng cố Đảng, tổ chức và cán bộ làm khâu đột phá.

 

 

 

Bước tiến hay bước lùi

Bước tiến hay bước lùi

Đặt chế độ công hữu về tư liệu sản xuất chủ yếu thành một đặc trưng cơ bản của nền kinh tế trong xã hội xã hội chủ nghĩa là bước tiến hay bước lùi về tư duy đổi mới?

 

 

 

Góp ý của dân- Hạnh phúc của Đảng

Góp ý của dân- Hạnh phúc của Đảng

Ở nước ta, có được một đảng duy nhất cầm quyền chính là nhờ nhân dân đặt niềm tin hoàn toàn vào Đảng sẽ thực hiện nguyện vọng của mình, ý chí của toàn dân tộc, được phản ảnh trước hết ở chủ trương đường lối của Đảng là kết tinh mọi nguyện vọng và ý chí đó.

 

 

 

Đảng hỏi, dân nói, Đảng nghe và phản hồi

Đảng hỏi, dân nói, Đảng nghe và phản hồi

Văn kiện của Đảng không phải là áng văn hùng biện hay công trình sáng tạo về ngôn từ mà là chiến lược, bước đi, sách lược của dân tộc.

 

 

 

Mong công bố sớm

Mong công bố sớm

Các văn kiện đưa ra lấy ý kiến nhân dân kỳ này nhiều hơn và dài hơn kỳ chuẩn bị Đại hội trước, nên càng cần dành thời gian thích đáng cho mọi người nghiên cứu, trao đổi và đóng góp ý kiến bằng thư gửi đến các cơ quan có trách nhiệm tổng hợp hoặc viết bài đăng báo.

 

 

Dân chủ, nền tảng để Đảng vượt lên

Dân chủ, nền tảng để Đảng vượt lên

Không ai muốn người đứng đầu chịu trách nhiệm đứng mũi chịu sào lại trung dung, "quan năm cũng ừ, quan tư cũng gật". Họ muốn người đứng đầu phải xông thẳng vào cuộc sống, đương đầu với thử thách.

 

 

 

Lấy ý kiến dân - vấn đề cốt tử của Đảng

Lấy ý kiến dân - vấn đề cốt tử của Đảng

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 12 BCH Trung ương Đảng khóa X sáng nay (22/3) ở Hà Nội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đề nghị các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ các nội dung về tiêu chuẩn, số lượng, cơ cấu, độ tuổi, quy trình giới thiệu và lựa chọn nhân sự vào BCH Trung ương khóa mới.

 

 

Ông Nguyễn Đình Hương: Muốn chọn đúng người có cả đức lẫn tài, không có cách nào khác là thực hiện dân chủ. Ảnh: Lê Anh Dũng

Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương bàn chuyện nhân sự

 

Hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Trung ương đã bế mạc với những định hướng rõ ràng về tiêu chí các ủy viên Trung ương. Bàn về công tác lựa chọn bí thư và nhất là người giữ trọng trách Tổng Bí thư, nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đình Hương tin tưởng chỉ cần đổi mới cách làm, sẽ chọn được người xứng đáng.

 

 

Mô tả ảnh.

Bớt "làm văn" và "tô hồng" văn kiện

 

Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất trong văn kiện là nêu lên được các tư tưởng, chủ trương then chốt, không nên quá dài dòng và nặng yếu tố "làm văn" - ý kiến của TS Đặng Đức Đạm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (RIBD).

 

 

Mô tả ảnh.

'Lấy ý kiến dân đâu phải để cho vui'

 

Việc đưa văn kiện ra lấy ý kiến rộng rãi là đúng đắn, nhưng phải lấy ý kiến thực chất, lắng nghe tiếp thu thực chất - nguyên Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc TP.HCM Lê Hiếu Đằng tin tưởng lần lấy ý kiến nhân dân về các văn kiện Đại hội Đảng XI cuối năm nay sẽ có thay đổi.

 

 

Cái nghề của lãnh đạo là phải ra quyết định, chứ chờ đến khi mọi người đồng tình rồi mới quyết định thì nói làm gì nữa, đâu cần đến anh lãnh đạo nữa. Ảnh: Lê Anh Dũng

Vấn đề "nhạy cảm" hay là sự né tránh trách nhiệm?

"Đừng lạm dụng từ "nhạy cảm" để né tránh những trọng trách đất nước đang đặt lên vai của Đảng" - ý kiến của TS. Mai Liêm Trực.

 

 

Chỉ có dựa vào nhân dân, tôn trọng lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân chúng ta mới có sức mạnh, Ảnh: quynhononline.vn

Dân đồng tình với ý kiến đóng góp của ông Trực cho Đảng

Hàng trăm độc giả gửi thư về Tuần Việt Nam hưởng ứng ý kiến của TS Mai Liêm Trực vì đã nói thay tiếng nói của dân. "Chỉ mong cho các ý kiến như vậy sẽ được những người soạn thảo văn kiện Đại hội Đảng tiếp thu và chuyển hoá thành nội dung văn kiện", độc giả Mai Linh (e-mail: linh2001@...) viết.

 

 

Ông Dương Phú Hiệp. Ảnh: Thanh Nga

Nếu ai cũng sợ bị "chụp mũ"

"Nếu ai cũng sợ bị "chụp mũ", nếu chỉ có một trung tâm độc quyền phát ra chân lý, nếu cấp dưới chưa có thói quen dám tranh luận với cấp trên, không dám suy nghĩ bằng cái đầu của mình vì còn sợ "mất đầu" thì tình trạng lạc hậu về nhận thức lý luận ở nước ta còn kéo dài" - ý kiến của GS.TS Dương Phú Hiệp, nguyên Phó Viện trưởng Viện Triết học, nguyên Tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương.

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Hết sợ bị "chụp mũ" để bứt phá

Hơn 400 email của bạn đọc đồng tình với những suy nghĩ của GS.TS Dương Phú Hiệp trong bài phỏng vấn "Nếu ai cũng sợ bị "chụp mũ". "Nhiều cán bộ cấp dưới thường có tâm lý ỷ lại, khoán trắng cho lãnh đạo cấp trên làm công tác lý luận và yên trí rằng mọi việc đã có cấp trên suy nghĩ hộ, cấp trên chịu trách nhiệm đúng sai, còn cấp dưới chỉ làm việc thuyết minh ca ngợi".

 

 

Ảnh minh họa: VietNamNet

Trí tuệ của Đảng phải là trí tuệ của toàn dân tộc

Một nhân sĩ từng trăn trở: nhìn về đất nước thấy trách nhiệm, nhìn ra thế giới thấy ước mơ. Giờ chính là lúc để mỗi người dân thực hiện trách nhiệm và ước mơ đó.

 

 

 

Cái nghề của lãnh đạo là phải ra quyết định, chứ chờ đến khi mọi người đồng tình rồi mới quyết định thì nói làm gì nữa, đâu cần đến anh lãnh đạo nữa. Ảnh: Lê Anh Dũng

Báo cáo chính trị ĐH 10: Dự thảo và văn kiện cuối cùng

Vào thời điểm ý nghĩa này, mời bạn đọc cùng nhìn lại và nhận xét về bản Dự thảo Báo cáo Chính trị ĐH X được đưa ra lấy ý kiến nhân dân và văn kiện cuối cùng sau khi có ý kiến người dân.

 

 

 

Ông Dương Phú Hiệp. Ảnh: Thanh Nga

Việc của Đảng là việc của quốc gia

Đại hội XI nhất thiết phải chọn được những hiền tài trong Đảng để giao những trọng trách, đúng với tinh thần vì việc mà chọn người. Mọi quan niệm hay cách làm cũ kỹ lâu nay như "cơ cấu vùng miền", "chia ghế", "tuần tự vi tiến", "đến hẹn lại lên", sự câu nệ vào "quá trình"... nhất thiết phải loại bỏ - Nguyễn Trung góp ý.

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

"Truyền lửa" từ xã hội để Đại hội Đảng tạo bứt phá

2 tiếng trực tuyến là những băn khoăn, lo lắng và kì vọng của TS Mai Liêm Trực, GS Dương Phú Hiệp và bạn đọc VietNamNet về thời cuộc, về các Hội nghị trung ương, về Đại hội Đảng sắp tới và đặt yêu cầu trách nhiệm đối với các vị ủy viên trung ương.

 

 

Ông Dương Phú Hiệp. Ảnh: Thanh Nga

Người đứng đầu phải mạnh, sạch và có tầm nhìn

"Một quốc gia muốn đi lên nhanh có 3 yếu tố về lãnh đạo: mạnh, sạch và có tầm nhìn... Nếu thiếu một trong ba yếu tố đó, thì hoặc dân tộc đó phát triển túc tắc hoặc bất hạnh" - Ts Mai Liêm Trực nói trong cuộc bàn tròn trực tuyến ngày 9.3.

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Thay đổi nếp cũ trong lựa chọn nhân sự lãnh đạo

Người xưa đã dạy: "Một sự bất tín, vạn sự bất tin", khi chuẩn bị nhân sự thì có những tiêu chuẩn tưởng như không có ngoại lệ. Nếu những người không đủ tiêu chuẩn mà vẫn trúng trong khi không có sự vượt trội hơn những người khác về năng lực thì rõ ràng, sẽ gây mất lòng tin của dân.

 

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Tranh cử thực sự để chọn đúng người lãnh đạo

"Đất nước đang cần những người dám đương đầu với thử thách, dám nói rằng tôi dám làm việc đó. Phải có tranh cử hẳn hoi. Phải có nhiều người để lựa chọn và các ứng viên phải nói rõ chương trình hành động của mình" - ông Mai Liêm Trực đề xuất.

 

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Bức xúc đủ nhiều để những ai nguội lạnh xem lại mình

"Bức xúc của cuộc sống đã đủ nhiều để những người phần nào nguội lạnh phải xem lại mình. Anh không thể tiếp tục né tránh, ỷ lại mà phải dõng dạc tranh luận, làm sáng tỏ những vấn đề hệ trọng của đất nước". Phần kết bàn tròn, hai vị khách mời đề cập tới trách nhiệm "truyền lửa" từ xã hội vào các hội nghị và Đại hội Đảng của các ủy viên trung ương.

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

"Hỏi thật, nghe thật dân mới tin"

Những góp ý thẳng thắn của dân với cái tâm vì đất nước, vì dân tộc này, vì một sự nghiệp 80 năm vinh quang và vì mục đích, trách nhiệm của 20 năm, hay 50 năm, 100 năm tới... thì không có lý do gì những người lãnh đạo không chấp nhận.

 

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Bạn đọc đồng tình với góp ý của Nguyễn Trung cho Đảng

Hàng trăm ý kiến độc giả gửi về đồng tình với bài viết của tác giả Nguyễn Trung và đề xuất của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: nhất thể hóa chức danh lãnh đạo và mong sẽ được thấy "dân chủ thật" trong việc bầu cử.

 

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Để Đảng nói tiếng dân

Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương đang hoàn chỉnh những văn kiện cuối cùng. Văn kiện rồi sẽ được đưa ra xin ý kiến nhân dân. Vấn đề là làm sao để nhân dân sôi nổi tham gia bàn thảo như khi góp ý vào văn kiện Đại hội X? Và làm sao tiếp thu được ý chí của toàn dân tộc, biến nó thành đường lối phát triển mới của đất nước, để Đảng nói được tiếng nói của nhân dân.

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Dân chủ hóa công tác nhân sự: Thay đổi một quy trình

Dân chủ hóa công tác nhân sự là việc tất yếu phải làm để có một thế hệ lãnh đạo, quản lý đất nước ngang tầm với sự nghiệp chấn hưng và phát triển bền vững của đất nước. Để thực hành dân chủ, cần bắt đầu từ thay đổi cách lãnh đạo và thay đổi một quy trình.

 

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Đại hội XI nên tập trung bàn về cán bộ

Một chính sách đúng về cán bộ không thể chỉ xoay quanh đội ngũ cán bộ khu vực công - nơi mà sức hấp dẫn đang suy giảm, nhất là với lao động chất lượng cao.

 

 

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Cán bộ không phải là 'cái đinh ốc'

Sẽ không thể có nỗ lực tự khẳng định mình, không thể có cạnh tranh lành mạnh để khẳng định bản lĩnh cá nhân, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm về cái đúng, cái sai của việc mình làm, sẽ không có thực sự ứng cử và bầu cử dân chủ nếu không thực sự thay đổi tư duy "cái đinh ốc" kiểu này.Một chính sách đúng về cán bộ không thể chỉ xoay quanh đội ngũ cán bộ khu vực công - nơi mà sức hấp dẫn đang suy giảm, nhất là với lao động chất lượng cao.

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Bầu cử thực sự dân chủ trong Đảng

Người ta không ra ứng cử hoặc đề cử người khác, không hẳn vì ứng cử viên duy nhất có tín nhiệm tuyệt đối mà có lẽ vì không ai muốn dại dột, thách thức người đã nắm chắc phần thắng do được cấp ủy cũ và cấp trên ủng hộ.

 

 

Trí thức cần không biết sợ bị chụp mũ. Ảnh VNN

Khuyến khích thi tuyển lãnh đạo

Thi tuyển chỉ thực sự có ý nghĩa nếu đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, không có những hiện tượng tiêu cực như thân quen, đi đêm.

 

 

 

ủy viên trung ương: Đừng có tâm lý cấp dưới, cấp trên

Ủy viên Trung ương: Đừng có tâm lý cấp dưới, cấp trên

Tâm lý "cấp dưới", "cấp trên" lâu dần sẽ thành nếp, ảnh hưởng không tốt đến việc thực hành dân chủ, ...

 

 

 

Dân chủ hóa công tác cán bộ

Dân chủ hóa công tác cán bộ

Lựa chọn cán bộ theo đức - tài, trong đó đức là gốc, lựa chọn cán bộ theo tiêu chuẩn, lấy kết quả hoàn thành nhiệm vụ làm thước đo phẩm chất và năng lực cán bộ… Những điều đó đều không sai về đạo lý, nhưng không vận động trong thực tế của cuộc sống, khiến công tác cán bộ vẫn trì trệ.

 

Những người cản trở đổi mới

Những người cản trở đổi mới

Những người cản trở đổi mới khiến nhiều chủ trương đúng đắn của Đảng nêu trong cương lĩnh, nghị quyết đại hội Đảng chậm đi vào cuộc sống, hoặc loanh quanh rồi lại trở về điểm xuất phát.

 

 

'Hội chứng' nhiệm kỳ

'Hội chứng' nhiệm kỳ

Không ít người suy nghĩ và hành động rất thực dụng. Nếu có thể tiếp tục làm khóa tới hoặc có thể "lên" thì thu mình cho tròn, tránh mọi va chạm để dễ được bầu, cử lại; nếu là nhiệm kỳ thứ hai hoặc sắp về hưu thì tập trung lo thu vén cá nhân: nhận nhà, xin đất, sắp xếp công việc cho người thân, phe cánh.

 

Không vi phạm quyền dân chủ bầu cử của cấp dưới

Không vi phạm quyền dân chủ bầu cử của cấp dưới

Đối với một người được đề cử hoặc ra ứng cử tại đại hội, không được vận động bầu cử, hội đủ vài chục phần trăm người giới thiệu đã là quá khó...

 

 

 

Đảng lãnh đạo nhưng không áp đặt

Đảng lãnh đạo nhưng không áp đặt

Trăn trở với nội dung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương cho rằng nếu ranh giới trong cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ không rõ ràng thì chúng ta còn thấy sự áp đặt.

 

 

 

Chọn cán bộ phải dựa vào dân

Chọn cán bộ phải dựa vào dân

Thật đáng trân trọng vẫn có quan điểm sử dụng cán bộ có đủ cả đức, tài, không phân biệt thành phần xuất thân, không phân biệt trong Đảng và ngoài Đảng, không phân biệt quá trình công tác dài hay ngắn, không phân biệt cấp ủy hay không cấp ủy, miễn họ là người được quần chúng thừa nhận, được đồng nghiệp đồng tình ủng hộ - Ý kiến của nguyên Phó ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đình Hương.

 

 

 

Làm gì để tạo động lực mạnh mẽ, tiếp tục đổi mới?

Làm gì để tạo động lực mạnh mẽ, tiếp tục đổi mới?

Kinh nghiệm lịch sử, cách mạng, đổi mới cho thấy, để tạođộng lực mạnh mẽ chotiếp tụcđổi mới,không có cách đi khác ngoài huy động mọi nguồn lực sức mạnh của con người.

 

 

 

Động lực để tiếp tục đổi mới: Quyết định là ở cán bộ lãnh đạo

Động lực để tiếp tục đổi mới: Quyết định là ở cán bộ lãnh đạo

"Lâu nay khái niệm công tác tổ chức cán bộ ở ta là công tác bí mật, bí mật cho đến giờ phút cuối cùng. Đã bí mật đến giờ phút cuối cùng thì khi ra Đại hội cứ thế mà bầu thôi. Do vậy, tới đây công tác cán bộ phải được công khai minh bạch, dân chủ sòng phẳng", nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương nêu vấn đề.

 

 

 

Hiệu quả công việc là thước đo của đức-tài

Hiệu quả công việc là thước đo của đức-tài

"Những cán bộ đã qua thực tiễn ở một cơ sở, một tỉnh, một ngành nếu họ làm tốt, có hiệu quả, để lại ấn tượng và được quần chúng tín nhiệm thì tôi cho những người đó là có đức, có tài" - ông Nguyễn Đình Hương.

 

 

 

Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương bàn chuyện nhân sự

Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương bàn chuyện nhân sự

Hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Trung ương đã bế mạc với những định hướng rõ ràng về tiêu chí các ủy viên Trung ương. Bàn về công tác lựa chọn bí thư và nhất là người giữ trọng trách Tổng Bí thư, nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đình Hương tin tưởng chỉ cần đổi mới cách làm, sẽ chọn được người xứng đáng.

 

 

Bầu người có tư duy đổi mới, uy tín với dân vào TƯ

Bầu người có tư duy đổi mới, uy tín với dân vào TƯ

Phát biểu bế mạc Hội nghị BCH Trung ương 12 hôm nay (28/3), Tổng Bí thư nhấn mạnh ngoài tiêu chuẩn đức - tài, phải bầu vào Trung ương những người có tư duy đổi mới, dám chịu trách nhiệm, có khả năng quy tụ sự đoàn kết, có uy tín cao trong Đảng cũng như trong nhân dân.

 

 

* Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu